Thực hiện 5S thay đổi nhận thức và hiệu quả mang lại

Đoàn Văn TưởngPhó trưởng phòng TCHC - Petrolimex Thái Nguyên
02:55' CH - Thứ hai, 07/12/2015

Từ ngày 01.10.2015 Petrolimex Bắc Thái đã chính thức áp dụng phương pháp quản lý 5S trong hoạt động kinh doanh cho toàn bộ cửa hàng xăng dầu (CHXD) tới Văn phòng trực thuộc Công ty.

Nội dung phương pháp quản lý 5S rất đơn giản gồm: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng tuy nhiên để thực hiện được 5S đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao, phương pháp đúng đắn của Ban lãnh đạo, sự vào cuộc, tuyên truyền của các tổ chức Đảng, đoàn thể và đặc biệt phải có sự đồng lòng, ủng hộ của tập thể, cá nhân trong Công ty.

Hàng hóa trưng bày tại CHXD Petrolimex Thái Nguyên theo 5S

Sau một tháng đầu vận hành phương pháp 5S, Công ty đánh giá bước đầu đã thành công: CHXD, văn phòng sạch sẽ, gọn gàng hơn; tư tưởng của đa số người lao động đã thấy được tác dụng của việc áp dụng phương pháp 5S, nhiều cá nhân đã vận dụng tại gia đình rất hiệu quả, tuy nhiên phương pháp áp dụng còn lúng túng, một số ít người lao động vẫn còn chưa nhận thức rõ…

Trong tháng 11/2015 Petrolimex Thái Nguyên triển khai phương pháp 5S giai đoạn 2, gồm: Sàng lọc, sắp sếp hàng hóa, tài sản, công cụ dụng cụ; thay đổi phương pháp quản lý điều hành, đổi mới phương thức hội họp, hội nghị.

Tiến hành 5S có sự trực tiếp tham gia của lãnh đạo Petrolimex Thái Nguyên cùng đội dự án và phòng chuyên môn thực hiện. Qua quá trình thực hiện phương pháp 5S tại 51 cửa hàng xăng dầu; 20 cửa hàng/điểm bán chuyên doanh…đánh giá đây là phương pháp đúng đắn, kết quả đạt được:

1. Xây dựng nguyên tắc trưng bầy hàng hóa; hàng hóa để tại nhà bán hàng sẽ sạch sẽ hơn, dễ kiểm soát hơn; định mức hàng tồn kho, xây dựng phương án luân chuyển, điều độ hàng hóa góp phần giảm tồn kho, không có hàng hóa hết hạn sử dụng ước mang lợi hàng trăm triệu đồng.

2. Các tài sản, công cụ dụng cụ được sắp xếp khoa học, gọn gàng, sạch sẽ (xây dựng sơ đồ bố trí từng cửa hàng) tạo không gian, điều kiện làm việc rộng rãi, sạch sẽ, ngăn nắp.

Trong quản lý điều hành tại Văn phòng Công ty; lãnh đạo Công ty đã thay đổi phương pháp điều hành theo hướng từ bị động sang chủ động; cụ thể:

1. Hàng tuần, giao ban cán bộ chủ chốt xác định rõ công việc của từng cá nhân lãnh đạo, các phòng nghiệp vụ; có đánh giá, đôn đốc kịp thời theo tiến độ, xác định rõ được trách nhiệm hơn và được công khai trên mạng nội bộ để người lao động giám sát .

2. Giao ban cán bộ chủ chốt đã thay đổi phương pháp từ cuộc họp truyền thống sang cuộc họp hướng đến người tham dự; từ bị động theo sự chỉ đạo của lãnh đạo sang chủ động tham gia điều hành doanh nghiệp chung; tài liệu họp đã được chuẩn bị gửi mail trước cho người họp, khi họp lãnh đạo Công ty chia thành phần tham gia thành các nhóm; yêu cầu các nhóm thảo luận và trình bầy xác định những việc làm tốt; những tồn tại, nguyên nhân của kỳ thực hiện; phương hướng, nhiệm vụ của kỳ tiếp theo; các nhóm khác có thể phản biện và lãnh đạo Công ty đánh giá, kết luận trên cơ sở các ý kiến của các nhóm; khen thưởng các nhóm có đánh góp tích cực.

3. Thực hiện việc bán hàng lưu động tại các cơ quan, doanh nghiệp; đây là phương pháp bán hàng chủ động mang hàng hóa, dịch vụ tới tận nơi cho người tiêu dùng đã đạt được kết quả cao: Một ngày có thể bán trực tiếp 200 sản phẩm cho người lao động tại các doanh nghiệp; Công ty đã thực hiện bán hàng tại Đài truyền hình tỉnh; Đảng bộ khối và các doanh nghiệp trong khối.

Tiếp đà thành công của giai đoạn 2; trong tháng 12 năm 2015; Công ty xây dựng kế hoạch triển khai phương pháp 5S giai đoạn 3, cụ thể:

1. Xây dựng quy chế quản lý cửa hàng trực thuộc, trong đó: Tổng hợp tất cả các quy định của Công ty vào trong quy chế theo hướng đầy đủ, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ thực hiện và kèm theo các quy trình, biểu mẫu, tiêu chuẩn áp dụng tại cửa hàng.

2. Sàng lọc, sắp xếp toàn bộ hệ thống sổ sách, báo cáo, hồ sơ tài liệu pháp lý tại cửa hàng trên cơ sở tiêu chuẩn tại quy chế quản lý cửa hàng.

3. Thiết lập hệ thống quản lý hồ sơ, tài liệu trên hệ thống máy tính; chuẩn hóa hệ thống Folder cho cán bộ, người lao động.

4. Vệ sinh sạch sẽ hệ thống hố gas tại các cửa hàng xăng dầu

5. Sàng lọc, bổ sung hệ thống đảm bảo an toàn.

Việc áp dụng phương pháp 5S không phải là phong trào mà là quá trình lâu dài, tồn tại song song cùng doanh nghiệp; trong chiến lược phát triển Công ty giai đoạn 2015 - 2025, lãnh đạo Petrolimex Thái Nguyên đã xác định 5S chiếm trên 70% chiến lược, thay đổi cơ bản về tư duy điều hành, hoạt động; tạo một diện mạo mới, xây dựng một văn hóa doanh nghiệp.

Một vài hình ảnh trong cuộc họp giao ban cán bộ tháng 12

Các bán bộ được chia làm 2 nhóm để phân tích đánh giá

Sau khi tổng hợp phân tích đánh giá, các đội cử cán bộ thuyết trình

Chủ tịch kiêm giám đốc Công ty phân tích, thống nhất và quyết định

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn