Triển khai giải pháp thu thuế bảo vệ môi trường

 04:16 CH @ Thứ Năm - 08 Tháng Mười, 2020

Chiều 6-10, tại Công ty Xăng dầu Bắc Thái, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị triển khai giải pháp thu thuế bảo vệ môi trường đối với các sở, ngành liên quan và Công ty CP Hải Đăng.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Cục Thuế thông tin, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, khiến tổng thu ngân sách Nhà nước do ngành Thuế quản lý tính đến hết tháng 9 mới đạt 8.200/12.355 tỷ đồng, bằng 67% kế hoạch năm.

Trước thực tế này, tỉnh đã có nhiều giải pháp chỉ đạo nhằm tăng cường nguồn thu. Trong đó, có nguồn thu thuế bảo vệ môi trường mà theo dự toán được giao năm 2020 là 460 tỷ đồng (thực hiện 9 tháng được 359 tỷ đồng). Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số DN kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh nhập hàng từ DN đầu mối ở các tỉnh khác nên không thu được thuế bảo vệ môi trường tại tỉnh.

Trước thực tế trên, các sở, ngành của tỉnh đã phân tích, động viên các DN kinh doanh lấy hàng từ các DN đầu mối trên địa bàn tỉnh. Sau một thời gian tìm hiểu và thống nhất, Công ty CP Hải Đăng (đơn vị kinh doanh xăng dầu trên tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên) đã quyết định sẽ ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm đối với Công ty Xăng dầu Bắc Thái. Dự kiến, chỉ tính riêng trong quý IV/2020, Công ty sẽ đóng góp vào ngân sách tỉnh khoảng 4-5 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Tiến đã ghi nhận và hoan nghênh sự ủng hộ của Công ty CP Hải Đăng trong việc giúp gia tăng vào nguồn thu của tỉnh. Đồng chí đề nghị các sở, ngành chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các DN trên địa bàn tỉnh nói chung, 2 công ty kinh doanh xăng dầu nói riêng hoạt động ngày càng hiệu quả. Đồng thời khuyến khích các DN kinh doanh xăng dầu khác lấy hàng trực tiếp từ các DN đầu mối của tỉnh góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.

Nguồn:  Thu Hằng
Báo Thái Nguyên